การแข่งขัน ตอน 2

(COMPETITION)

อดิศักดิ์  แจ่มจิราศัย

ณ วันที่  24  กุมภาพันธ์  พ.ศ. 2558

                นโยบายเช่นนี้  ของรัฐบาลจีน  ทำให้จีนได้เปรียบคู่แข่งขัน  ในตลาดโลกโดยปริยาย

                อย่างไรก็ตาม  ผมขออนุญาตนำคำพูด  ของคนที่ผมเคารพนับถือท่านหนึ่ง  เป็นประโยคที่สะท้อนความเป็นจริงอย่างยิ่ง  ท่านกล่าวว่า  ของทุกอย่างในโลกนี้  เราจะเลือกได้เพียงสองอย่าง  จากจำนวนสามอย่างคือ  ถูก  เร็ว  ดี  ขยายความได้ดังนี้  ยกตัวอย่างเช่น  เรามักชอบที่จะไปซื้อของ  เช่น  เสื้อ  กางเกง  ในห้างสรรพสินค้า  ในช่วงที่ทางห้างประกาศลดราคา  30-50%  หรือครึ่งราคา  เราได้เสื้อกางเกง  ถูก  และเร็ว  แต่จะดีหรือ  ก็ไม่แน่  ราคาถูกใช่  เพราะปกติเคยติดป้ายเสื้อตัวละ  1,600 บาท  ลด 50%  เหลือเพียง  800 บาท  เร็ว  เราได้เสื้อเลย  ไม่ต้องรอ  ดีละ  ยังไม่แน่  ที่เคยเจอมากับตัวเองนั้น  SIZE  หรือ  ขนาดที่เหมาะกับตัว  บางทีก็ไม่ได้  สีที่ชอบ  ก็อาจไม่ได้  และอย่าลืมว่า  ไม่มีห้างไหน  ที่จะนำเอาสินค้าใหม่ๆ   ารุสต็อก  หรือ  SALE  สินค้านั้น  อาจตั้งโชว์มานานเป็นปี  ล้าสมัยไปแล้ว  หรือมีลูกค้ามาคืนสินค้า  เนื่องจากสินค้านั้น  มีตำหนิ  หรือมีสินค้าใหม่ๆเข้ามาเติม  แต่ของเก่า  ไม่มีใครต้องการ  ขายไม่ออก  จึงจำเป็นที่จะต้อง  SALE  หรือ  ลด  แลก  แจก  แถม

                ในทางกลับกัน  ถ้าเราซื้อของตามราคาป้าย  เราก็ได้ของดี  ได้ของเลย  แต่ราคาก็ไม่ถูก  เราต้องจ่ายแพง

                สเตนเลสส่งออกจากจีน  ส่งออกไปทั่วทุกแห่งของโลก  ถามว่า  ถ้าจีนทำสเตนเลส  ที่มีคุณภาพดี  เท่ากับญี่ปุ่นได้  ราคาก็คงต้องสูง  พอๆกับญี่ปุ่น  ผู้ซื้อก็ต้องจ่ายแพง  แต่ก็จะได้แค่สองตัวคือ  ดี  กับเร็ว  แต่ไม่ได้ถูก  ทุกวันนี้  จีนได้ส่วนแบ่งตลาดไปมาก  แต่เราก็ได้เพียงสองตัวคือ  ถูก  กับเร็ว  ดีเราไม่ได้  แต่ถ้าหากจะมีผู้แย้งว่า  ซื้อของจีน  คุณภาพเพียงนี้  ก็จริง  แต่เป็นเพราะราคาโดนใจ  นั่นเป็นเหตุผลของผู้ที่ซื้อมา  เพื่อทำการผลิตต่อ  หรือเพิ่มมูลค่า  ใส่ค่าแรงงานเข้าไป  ในด้านของผู้ใช้  หรือประชาชนที่ใช้สเตนเลส  ทุกๆราย  ต่างก็คาดหวังว่า  ใช้สเตนเลสแล้วดี  นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว  ความคงทนถาวรก็ด้วย  จึงยอมจ่ายแพง  เพราะใช้เหล็ก  หรือวัสดุอื่น  มันมีปัญหา  ลงทุนครั้งเดียว  จะได้ผลคุ้มค่า  แต่บางครั้ง  หรือหลายๆครั้งก็เกิดปัญหาจนได้  ปัญหาอาจเกิดจาก  ใช้แรงงานฝีมือไม่ดีพอ  หรืออย่างที่ว่า  ใช้วัสดุที่ไม่ดีพอ  ตลอดจนการลดความหนา  เพื่อลดต้นทุน  ซึ่งเจ้าของงานมักจะไม่ทราบถึงจุดนี้

                เมื่อเกิดปัญหา  ความเชื่อมั่นของผู้ใช้สเตนเลส  ลดน้อยไป  ไม่เกิดความประทับใจ  ถึงขนาดบอกกล่าวต่อคนรู้จัก  ญาติมิตรเพื่อนฝูงว่า  จะจ่ายแพงกว่าไปทำไม  ดูตัวอย่างที่บ้านซิ  สเตนเลสเกิดคราบสนิมแดง  ดังนี้เป็นต้น  ผู้รับเหมาก็เดือดร้อน  แทนที่ทำงานเสร็จแล้ว  จะขอรับเงินได้  และยังมีการบอกต่อๆกัน  ให้มาใช้สเตนเลส  กับต้องมาเครียด  มาเข็ดขยาดกับสเตนเลส  ผู้รับเหมาเลยหมดโอกาสรับงานใหม่เพิ่มขึ้น  คำว่าปากต่อปาก  จึงเลยไม่เกิด  หรือเกิดในทางลบ  ซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างยิ่ง  ต่อตลาดสเตนเลสในประเทศไทย