การเก็งกำไร 

(SPECULATE) 

อดิศักดิ์  แจ่มจิราศัย

ณ วันที่  16  กุมภาพันธ์  พ.ศ. 2558

              หลักการลงทุนนั้น  ตั้งอยู่บนพื้นฐาน  “ การแสวงหาผลตอบแทนที่สูงกว่า ” 

                ตามที่ได้กล่าวถึง  QE  ของสหรัฐแล้วนั้น  และหนึ่งในผลจาก  QE  คือ  มีการนำเงินจาก  QE  มาเก็งกำไรในตลาดหุ้น  ตลาดสินแร่  รวมถึงแร่นิเกิลด้วย  ซึ่งเงินที่พิมพ์ออกมามากมาย  FED  ก็แจกจ่ายไปให้ตาม  ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ  ด้วยดอกเบี้ยถูกแสนถูก  ธนาคารได้เงินมา  ถึงดอกเบี้ยจะถูกมากๆ  แต่ก็มีดอกเบี้ยซึ่งก็คือต้นทุน  ธนาคารก็ต้องแจกจ่ายให้บริษัทต่างๆ  นำไปหาประโยชน์หาส่วนต่างทำกำไร  หุ้นส่วนบริษัทรับเงินมา  ก็แสวงหากำไร  ด้วยการเคลื่อนย้ายเงิน  ไปทุกแห่งบนโลกใบนี้

            และหนึ่งในวิธีการคือ  การเก็งกำไร  เช่นการซื้อทองคำ  ดังจะเห็นได้ว่า  มีอยู่บางช่วง  ราคาทองคำพุ่งสูงถึงบาทละ  25,000 บาท  คนไทยจำนวนมากก็ได้อานิสงส์  ได้กำไรไปไม่ใช่น้อย  ในขณะเดียวกัน  ปัจจุบันราคาก็ตกลงไปเรื่อยๆ  มาอยู่ที่  ประมาณ  18,000 บาท  เป็นต้น

            การเก็งกำไร  ของราคานิเกิล  มีผลกระทบต่อผู้ผลิตสเตนเลส  อย่างมาก  และก็เป็นแรงผลักดันให้ผู้ผลิตต้นน้ำของจีน  เข้าไปซื้อเหมืองนิเกิล  ในประเทศอินโดนีเซีย  และในแอฟริกา  หรือแม้แต่อินเดีย  ก็มีเหมืองนิเกิลของตัวเอง  ก็เพื่อขจัดความเสี่ยง  ในด้านของวัตถุดิบที่จำเป็นต่อการผลิต

            อย่างไรก็ตาม  ปัญหาก็ใช่ว่าจะถูกขจัดให้หมดไปได้เสมอ  เพราะผู้ผลิตต้องเข้าไป  ขอสัมปทานในประเทศอื่นๆ  ที่ไม่ใช่ประเทศของตน  บางครั้ง  ชาวบ้านประชาชนก็ไม่พอใจ  ที่ถูกต่างชาติเข้ามากอบโกย  ทรัพยากรธรรมชาติ  ของประเทศตนไป  และรัฐบาลในประเทศนั้น  ก็ต้องยื่นมือเข้ามาดูแล  ส่งผลให้การผลิตติดขัด  ถึงขั้นขาดแคลนได้ 

            เมื่อใดก็ตาม  ที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้  ราคาสเตนเลสก็จะขยับสูงขึ้น  ซึ่งเรื่องเช่นนี้  ก็ได้เกิดขึ้น  เมื่อไม่นานมานี้  รัฐบาลอินโดนีเซีย  สั่งห้ามส่งออกนิเกิล  จีนซึ่งได้รับสัมปทาน  ก็เดือดร้อนเป็นธรรมดา  ต้องวิ่งเคลียร์กับรัฐบาล  ไม่เช่นนั้น  จะเกิดความเสียหายต่อบริษัทอย่างใหญ่หลวง

            วิธีการเก็งกำไร  จากราคานิเกิล  ก็คือการเข้าไปในตลาดซื้อขายล่วงหน้า  ด้วยความที่มีทุนจาก  QE  ดอกเบี้ยถูก  ก็จะสั่งซื้อนิเกิล  มาเก็บไว้  อย่าลืมว่า  การสั่งซื้อ  หรือการขาย  ตลอดจนการชำระเงิน  รวมๆกันคือ  การทำธุระกรรมของทุกวันนี้  เขาใช้มือถือ  หรือเครื่องแล็ปท็อป  เพียงตัวเดียว  ก็สามารถทำคำสั่งได้แทบทุกประเภท  และเมื่อสั่งซื้อนิเกิลแล้ว  ก็ใช่ว่าจะต้องมีการขนส่ง  หรือส่งมอบให้กันเสียที่ไหน  มันก็เพียงการถือเอกสารไว้ในมือ  โดยที่ไม่จำกัดจำนวน  จะมากหรือน้อยเพียงใด  การซื้อขายล่วงหน้า  3-6 เดือน  ทุ่มเงินซื้อไปมากเท่าไร  ราคานิเกิลก็จะค่อยๆขยับสูงตามไปด้วย  เพราะการผลิตนิเกิลมีขีดจำกัดที่แน่นอน  สุดท้ายก็มาตรงกับทฤษฎีเศรษฐศาสตร์เรื่อง  DEMAND กับ SUPPLY  คือ  เมื่อความต้องการหรืออุปสงค์มาก  อุปทานน้อย  ราคาก็ขึ้นไปโดยปริยาย  และเมื่อราคาเป็นที่พอใจ  เห็นว่ามีกำไรแล้ว  ก็เริ่มเทขายออกมา  ราคานิเกิลก็จะค่อยๆตกลงมา

 

            ในอดีต  พวกเราต่างก็ดูจากราคานิเกิลเป็นหลัก  เพื่อประกอบการตัดสินใจ  โดยเอาราคานิเกิล  เป็นตัวบ่งชี้ว่า  ราคาสเตนเลส  จะขึ้นหรือลง  ณ. วันนี้  โลกเปลี่ยนไปแล้ว  ถ้าจะดูจากราคานิเกิลเช่นแต่ก่อน  เราอาจผิดพลาดได้  เพราะความไม่แน่นอนได้เกิดขึ้นแล้ว  เกิดขึ้นจากการเก็งกำไร  ของกลุ่มทุนระดับโลก  ซึ่งเราไม่มีทางจะคาดเดาได้เลยว่า  ทิศทางของนักเก็งกำไร  ระดับโลก  จะพุ่งเป้าไปยังสินแร่ตัวใด