แทรกยาสั่ง

อดิศักดิ์  แจ่มจิราศัย

                        วันที่  15  สิงหาคม  พ.ศ. 2559

            ค่ำวันที่  7 สิงหาคม พ.ศ. 2559  ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ  ได้ทราบผล  การลงประชามติ  รับร่างรัฐธรรมนูญ  คงมีประชาชนเพียงส่วนน้อยนิด  ที่จะยินดีปราโมช  กับการที่จะได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่  เพื่อใช้ปกครองประเทศ  ซึ่งขาดหายไปเสียนาน  จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตามที  ขอละไว้  ไม่ขอก้าวล่วง  ปัจเจกบุคคลกลุ่มใหญ่  ที่ไม่ยินดียินร้าย  ต่อผลของประชามติในครั้งนี้

            ในขณะเดียวกันก่อนหน้าหนึ่งวัน  ของเล่นชนิดใหม่  ได้เข้าสู่ประเทศไทย  อย่างสมบูรณ์เต็มรูปแบบ  ไม่เคยมีมาก่อน  และประเทศไทยนับว่า  เป็นประเทศต้นๆ ของโลก  เพียงไม่กี่ประเทศ  ประชาชนคนไทย  โดยเฉพาะวัยรุ่นหนุ่มสาว  จะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่  ท้าทายความสามารถ  ฉีกความจำเจซ้ำซาก  จะได้ประทับใจกับบรรยากาศภายนอก  ตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจให้ชวนติดตาม  อย่างไม่มีสิ้นสุด  เป็นการแข่งขันระหว่างคนกับสมองกล  ที่น่าเข้าประลองอย่างยิ่ง  วัยรุ่นหนุ่มสาวนิสิตนักศึกษา  ตลอดจนคนในวัยทำงาน  ต่างให้ความสนใจอย่างล้นหลาม  คาดว่าอีกไม่นานนัก  ก็จะแพร่ระบาด  เข้าไปในโรงเรียนระดับมัธยม  และเข้าไปสู่ชั้นประถมในไม่ช้าไม่นานนี้

            POKEMON  โปเกม่อน โก  คือชื่อของเกมยอดนิยมนี้  อันมีบริษัท NIANTIC  อยู่สหรัฐอเมริกา  เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์  เริ่มเปิดเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2513  โดยทำรายได้เข้ากระเป๋าแล้ว  กว่าสองพันล้านบาท

            ผู้ที่จะเล่นเกมนี้ได้  ต้องประกอบด้วยมือถือรุ่นใหม่  3G  หรือ  4G  จึงจะมีความไว  รวดเร็วเพียงพอ  ผู้เล่นต้องมีค่าใช้จ่าย  โดยใช้เงินบาท  ที่ใช้หนี้ได้ตามกฎหมาย  ไปซื้อ ITEM  รวมๆ แล้วมีค่าใช้จ่ายประมาณ  เจ็ดพันบาทต่อเดือนเป็นอย่างน้อย  ขึ้นอยู่กับว่าจะซื้อ  ITEM  มากหรือน้อย  ที่สำคัญผู้เล่นต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวให้กับต้นสังกัด  นอกจากนั้น  หลายคนอาจจะว่าจ้างรถแท็กซี่  มอเตอร์ไซด์รับจ้าง  ไปตามจับ  โปเกม่อน  หรืออาจจะขับรถส่วนตัว  มอเตอร์ไซด์  ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายอีกส่วนหนึ่ง  ได้ความสนุก  แต่ก็ต้องเอาเวลาไปแลกมา  ไม่เว้นเวลาค่ำคืน  อันเป็นเวลาพักผ่อน

            อันตรายอันจะเกิดขึ้น  กับการขับขี่รถไปดูจอมือถือไป  ซึ่งมีความเสี่ยง  จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติถึงสี่เท่า  การขับขี่รถไปจับตัวการ์ตูนโปเกม่อน  ต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  อีกทั้งยัง  ไปๆหยุดๆ  ทำให้เพื่อนร่วมทางคาดเดายาก  ก่อความรำคาญ  และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

            ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือ  คนในวัยทำงาน  ก็จะเสียงาน  คนในวัยเรียน  ก็จะเสียการเรียน  ยิ่งผลการสอบของทุกๆ ปี  เด็กไทยตกต่ำลงไปทุกปี  โปเกม่อนจะเป็นเกมที่จะฉุดรั้งให้ผลการเรียน  ของเยาวชนไทย  ตกต่ำอย่างคาดไม่ถึง  ก็เป็นได้

            ผมตั้งข้อสังเกตส่วนตัวว่า  คำว่าโปเกม่อน  มีความหมายในภาษาไทย  ตามพจนานุกรม  ฉบับราชบัณฑิตยสถาน  พ.ศ. 2525  ซึ่งดูออกจะมหัศจรรย์พันลึก  เสมือนหนึ่งจะบอกเป็นนัยๆว่า  ผู้ที่เล่นเกมโปเกม่อน  จะได้พบกับอะไรบ้างดังต่อไปนี้

            คำนำหน้า  โป ”  แปลว่าโนหรือนูนขึ้น  เพราะถูกกระทบกระแทก  เป็นไปตามที่แจ้งแต่แรก  เหมือนสลากยา  หรือคู่มือการเล่นเกมคือ  ผู้เล่น  มีโอกาสจะโป  หรือโน  อันเนื่องมาจาก  การไม่ระวัง  ตามัวแต่มองจ้องจอมือถือ  ส่วนเท้าก็เดินไปข้างหน้า  จึงมีโอกาส  ชนเสาไฟฟ้า  สิ่งของ  ตกหลุมตกร่อง  โดยเฉพาะถนนเมืองไทยจำนวนมาก  รอการซ่อมบำรุง  เช่นเดียวกับน้ำท่วมขัง  ที่รอการระบาย

            คำว่า  เก ”  แปลว่าไม่ตรงตามแนว  ไม่เป็นระเบียบ  ก็ถูกของเขาอีกนั่นแหละ  การจะเดินตามหาตัวการ์ตูนนั้น  เป็นไปไม่ได้ว่า  เดินเป็นเส้นตรงเพียงอย่างเดียว  ก็ต้องเลี้ยวซ้าย  เลี้ยวขวา  ขึ้นบน  ลงล่าง  และไม่ได้ไปตามเส้นทางสัญจรเสมอไป  คำว่า เก ”  ยังครอบคลุมถึงความหมายว่า  ท้าพนันด้วย  การเสนอ  เดิมพันสูงขึ้นเรื่อยๆ  อันนี้ก็ตรงอีก  เพราะผู้เล่นต้องซื้อ  ITEM  ไปเรื่อยๆ  เหมือนมีเดิมพันสูงขึ้นไปตลอด

            เก ”  ยังแปลว่า  ไม่ยอมปฏิบัติตามระเบียบ  ก็ถูกต้องอีก  คือ  เกมนี้  มันไม่ได้มีกฎกติกา  ที่แน่นอนตายตัว  คนเล่นจะจับกี่ตัวก็ได้  จับเมื่อไหร่ก็ได้  จับกันทั้งวัน  ไม่พักไม่ผ่อนก็ได้  เวลาไหนก็ได้  นึกสนุกก็จับมัน 24 ชั่วโมงเลยก็ย่อมได้ 

            ม่อน ”  แปลว่า  สนุก  แน่นอนครับ  คนเล่นเกมนี้  ย่อมได้รับความสนุก  อย่างแน่นอน

            ดังนั้น  เกม  โปเกม่อน ”  จึงเป็นเสมือนยาสั่ง  ที่จะออกฤทธิ์ยาเมื่อไหร่ก็ได้  ขึ้นอยู่กับว่า  ผู้เล่นเกม  ได้เปิดใจ  ศึกษา  เรียนรู้ถึงประโยชน์  และโทษ  ของเกมอย่างถ่องแท้  เพื่อใช้เปิดโลกทัศน์และความบันเทิงของตัวเอง  ในครั้งนี้  ผู้เล่นเกมจะได้พิสูจน์  ให้ตัวเองและสังคม  ญาติมิตร  ได้เห็นถึงความสามารถในการควบคุมตนเอง  ด้วยการแบ่งเวลา  ใช้เวลาในการเล่นเกมอย่างเหมาะสม  และเคารพในสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น

            คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง  ของนักศึกษานักเรียน  คงจะต้องมีภาระหนักมากขึ้น  ในการดูแล  ตั้งแต่บัดนี้  ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป  การจะห้าม  ไม่ให้เล่นคงไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องนัก  ส่วนจะแนะนำอย่างไร  ขอให้พวกเราช่วยกันคิด  ด้วยความห่วงใยจากใจจริง  หวังเพียงอยากเห็น  อนุชนรุ่นหลัง  มีความรู้  ความสามารถ  นำพาประเทศชาติ  สู่ความเจริญรุ่งเรืองสืบไป

โปเกม่อน  เป็นยาสั่งในยุคดิจิตอล