สะกิดใจ  ฝากให้คิด

อดิศักดิ์  แจ่มจิราศัย

วันที่  24  สิงหาคม  พ.ศ. 2559

วันก่อนไปนครปฐม  แหล่งเป็ดพะโล้

อาแปะ บอก  ๓๘๐ บาท  ทั้งตัว

เราต่อ   บอกว่า  ๘๐ บาท  ได้ไหม ?

อาแปะ บอกว่า  นายต่อเก่งอั้วใจดี  เอาไปเลย  ๑๐๐ บาทขาดตัว

เราเลยตกลง    ซื้อมาใส่ถุง

                                    กลับบ้านเปิดดู  มีแต่คอ  ปีก  ขา  ไม่มีน่อง  ตัวเป็ดไม่มี

โคตรโมโหเลย  ขับรถยอมเสียค่าน้ำมันเอาไปคืนอาแปะ

อาแปะ บอกว่า  ๑๐๐ บาทขาดตัวไง  ลื้อฟังม่ายรู้ รึไง  อ้ายโง่

 

            เรื่องข้างต้น  คงเป็นการแต่งขึ้น  ให้อ่านกันขำๆ เล่นเท่านั้น  แต่บางเรื่อง  ที่เกี่ยวกับการซื้อขาย  มีการทำแบบฉลาดแกมโกง  และบางเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ  มีการทำกันอย่างแยบยล  แนบเนียน  ตัวอย่างเช่น  เรามักพบกันบ่อยๆ  เมื่อไปเดินหาซื้อของในตลาดสด  หรือตลาดนัดแบกะดิน  จะมีแม่ค้าหัวใส  ติดป้ายคำว่า ครึ่ง ตัวเล็กๆ  เล็กกว่าคำว่า โล  แล้วก็ใส่ตัวเงิน  ขนาดตัวเท่ากับตัวโล  ทำให้ผู้ซื้อ  ที่ดูไม่ละเอียดหรือไม่ทันระวัง  พอเข้าไปสั่งซื้อแล้ว  จึงรู้ว่าพลาดท่าเสียที  และก็เป็นที่ทราบกันดีว่า  การจะไปทะเลาะ  หรือมีปากเสียงกับแม่ค้านั้น  มีแต่เสียกับเสียเท่านั้น  ที่เคยประสบกับตัวเองมา  เพียงแค่เข้าไปถามราคา  แล้วไม่ได้ซื้อ  ยังถูกต่อว่าถากถางไล่หลัง  ได้รับความอับอาย  จนต่อมามีประสบการณ์มากขึ้น  ก็จะไม่แวะไปถาม  หรือดูอีกเลย  ยกเว้นว่า  ตั้งใจจะซื้อจริงๆ  ส่วนเรื่องสนนราคา  จะไปต่อรองก็ให้หลีกเลี่ยงเสีย  เพราะพ่อค้าแม่ค้า  ก็มิได้มีกำไรมากมาย  ก็แค่พอเลี้ยงชีพไปวันๆ เท่านั้น  หรือหากลดหย่อนได้  ก็เพียงสลึงเฟื้อง  จะเป็นทุกข์เสียมากกว่า  เหมือนไปเบียดเบียนคนหาเช้ากินค่ำ

            ทุกวันนี้  ถ้าเราเปิดดูทีวี  ดูรายการข่าว  จะเห็นแต่ภาพอันไม่พึงปรารถนามากมาย  อาชญากรรม  ตลอดจนลักเล็กขโมยน้อยเกิดขึ้นอย่างชุกชุม  กระทำกันทั้งซึ่งๆ หน้า  และลับหลัง

            ส่วนคดีต้มตุ๋นหลอกลวง  ก็มีอยู่ให้เห็น  ไม่เว้นแต่ละวัน  ในวงการสเตนเลส  ก็มีเช่นเดียวกัน  และมีมานานแล้วด้วย  เช่นกรณี  เปลี่ยนถุง   ซึ่งมีวิธีการดังนี้

            เป็นที่ทราบกันดีว่า  สินค้าทุกชนิด  ที่มีขายอยู่ในตลาดนั้น  มีความแตกต่างกัน  ในด้านราคา  คุณภาพ  ตลอดจนด้านการให้บริการ  ทั้งก่อนและหลังการขาย  ในเบื้องต้น  ผู้ซื้อย่อมดูในด้านราคา  เป็นอันดับแรก  ยิ่งหากมีการซื้อจำนวนมากด้วยแล้ว  ย่อมต้องสอบถามราคา  ไปยังตัวแทนจำหน่าย  หลายๆแห่งเพื่อสอบเทียบราคา  ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ

            ท่านเคยคิดแปลกใจหรือไม่ว่า  เหตุไฉน  แป๊ปยี่ห้อเดียวกัน  ขนาด  ความหนาเหมือนกัน  แต่ราคาทำไมจึงต่างกัน  เส้นละหลายสิบบาท

            ในความเป็นจริงนั้น  ผู้ผลิตและผู้ขาย  หรือเอเย่นต์ตัวแทนจำหน่าย  ไม่ได้มีส่วนต่างกำไรมากขนาดนั้น  ถ้าหากว่า  เส้นต่อเส้น  ที่ความหนาเท่าๆ กัน  เกรดสเตนเลสชนิดเดียวกัน  มีการชำระภาษีศุลกากร  และภาษีมูลค่าเพิ่มที่เจ็ดเปอร์เซ็นต์เท่าๆ กัน

            ที่เคยประสบมากับตัวเองคือ  ตัวแทนจำหน่าย  นำแป๊ปจากต่างประเทศ  หรือรับซื้อแป๊ปเกรดบี  และถอดถุงแป๊ปที่มีชื่อเสียงดีจนได้ชื่อว่า  สินค้าระดับพรีเมี่ยม  ราคาสูงกว่าชาวบ้านในท้องตลาด  แต่เมื่อนำไปใช้แล้ว  ทำงานง่าย  เสียเวลาเก็บงานน้อยกว่า  และที่สำคัญไม่เคยเกิดปัญหาใดๆ  เพียงแต่ต้องซื้อแพงกว่านิดหน่อยเท่านั้นเอง  แลกมากับ  ความพึงพอใจของลูกค้า  จึงได้ยึดติดกับตราสินค้านี้

            แป๊ปสเตนเลส  มีข้อสังเกตเพียงถุงพลาสติก  และความเงาของแป๊ปเท่านั้น  และหากไม่มีการนำมาเปรียบเทียบเส้นต่อเส้น  ก็ยากนัก  ที่จะดูออกว่า  เส้นไหนคือแป๊ปที่ตั้งใจจะซื้อใช้  ยกเว้นว่า  ช่างท่านนั้นใช้แป๊ปยี่ห้อนี้มานาน  ไม่เช่นนั้น  ก็ยากที่จะจำแนกออกมาได้ว่า  ถูกผู้ขายหลอกลวง  ฉ้อโกง  นำแป๊ปที่ไม่ได้คุณภาพ  มาขายให้  โดยใช้ราคาเป็นตัวล่อ  ให้ผู้ซื้อเกิดความสนใจ  และซื้อไปในที่สุด

            การสลับถุง  เป็นวิธีที่ง่าย  และยังทำลายชื่อเสียง  ทำลายความเชื่อถือ  ของลูกค้าได้อีกด้วย  ได้กำไรมากกว่าปกติอีกต่างหาก

            ดังนั้น  บ่อยครั้งที่  ลูกค้าหรือช่างที่ถูกหลอกลวงให้ซื้อแป๊ป  ที่ด้อยคุณภาพ  เมื่อนำไปติดตั้งแล้วเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง  ก็หลีกหนีไม่พ้น  ที่จะกลับมาถึงผู้ผลิต  ที่ตั้งอยู่ภายในประเทศ  ผู้ผลิตไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบไปได้  ก็ต้องเข้าไปพิสูจน์  หาความจริงให้ปรากฏ

            ขอเรียนให้ทราบว่า  ผู้ผลิตแป๊ปทุกโรงงานนั้น  ผลิตขนาดแป๊ปสู่ท้องตลาด  ด้วยขนาดที่ไม่เท่ากัน  ทุกโรงงาน  ถึงแม้ว่า  จะเรียกหาขนาดแป๊ปเท่ากัน  เหมือนกัน  เช่น  แป๊ปหนึ่งนิ้วครึ่ง  ความหนาหนึ่งจุดสองมิล  หนึ่งนิ้วครึ่งคือ  สามสิบแปดเซ็นจุดหนึ่งมิล  เราวัดกันในระดับไมครอน  มาตรฐานมาตรวัดสากล  หนึ่งมิลมีหนึ่งพันไมครอน  ดังนั้น  การจะหาความแตกต่างจากขนาดวัดนอก  นั้นไม่ยากอย่างที่คิด  ทางผู้ผลิตไม่จำเป็น  ที่จะลงลึกไปถึงไมครอน  เพียงลงไปที่กี่จุดก็เพียงพอแล้ว  ขอขยายความว่า  หนึ่งมิลนั้นมีสิบจุด  โดยใช้ไมโคร  หรือเวอร์เนีย  เป็นอุปกรณ์ในการวัด

            ผู้ผลิต  ล้วนแล้วแต่มีขนาดแผ่นคลี่  ของตัวเอง  กล่าวคือจะมีขนาดตายตัว  ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มผลิต  ขนาดนั้นๆ  โรงงานใดก็ตาม  ที่เปลี่ยนแปลงขนาดแผ่นคลี่บ่อยๆ แป๊ปที่ออกมา  ก็จะมีขนาดวัดนอกไม่เท่ากัน  บางวันเล็ก  บางวันใหญ่  ผู้ใช้ซื้อไปใช้เมื่อเดือนก่อน  แล้วแป๊ปมีเหลือเก็บไว้  พอได้งานใหม่  ซื้อมาเพิ่ม  นำมาต่อเชื่อมกับแป๊ปของเก่า  อ้าว   ใหญ่เล็กไม่เท่ากัน  การเชื่อมก็ลำบาก  การจะเจียรให้เสมอกันก็ลำบากยุ่งยากเช่นเดียวกัน  ที่ไม่เท่ากันนั้น  ไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ  แต่เกิดจากความจงใจ  กระทำขึ้น  คือถ้าเล็กลงหน้าแถบแผ่นคลี่ก็จะเล็กลง  หมายถึง  ใช้แผ่นหน้ากว้างน้อยลงได้  ได้กำไรมากขึ้น  กับอีกอย่าง  คือความจำเป็นบังคับ  คือผู้ผลิตเกือบทุกโรงงาน  จะสั่งซื้อวัตถุดิบ  คือแผ่นสเตนเลสหน้ากว้าง  สี่ฟุต    (1219 มม. – 1220 มม.)  อันเป็นฐานแผ่น  ของผู้ผลิตแผ่นทั่วโลก  ไม่ว่าจะซื้อจากโรงงานไหนๆ  ก็จะมีขนาดหน้ากว้างเท่านี้  เมื่อจะนำแผ่นไปผลิตเป็นแป๊ป  ก็จะต้องคำนวณให้เสียเศษให้น้อยที่สุด  คือลดการสูญเสียน้อยที่สุด  ขนาดหน้าแถบที่ว่า  มีหลายขนาด  บางครั้งขนาดที่ขายไม่ได้  หรือตลาดไม่ต้องการ  ก็ต้องทำออกมา  เพียงเพราะไม่ให้เสียเศษ  หรือเสียเศษให้น้อยที่สุด  เท่าที่จะทำได้

            ดังนั้น  บ่อยครั้ง  ถ้าผู้วางแถบไม่ได้คำนึงถึงผู้ใช้  จะเกิดปัญหา  เพียงคิดว่า  เส้นผ่าศูนย์กลางเล็กลงหนึ่งมิลลิเมตร  คงไม่เป็นไร  บริษัทมีกำไรมากขึ้น  จึงเกิดกรณี  เส้นผ่าศูนย์กลางเล็กลงตลอด  ที่กล่าวมาเป็นขั้นเป็นตอน  หรือเทคนิคการผลิต  ถ้ามีโอกาสจะได้แจกแจง  อธิบายลงลึกในรายละเอียด  เรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง  เพื่อความเข้าใจให้ถ่องแท้  ผู้ซื้อจะได้ไม่ถูกเอาเปรียบ

            ผมกล้าพอที่จะรับประกันได้ว่า  แป๊ปที่ท่านซื้อไปเมื่อสิบปีก่อน  นำมาต่อเชื่อมกับแป๊ปวันนี้  ก็ยังคงมีขนาดเท่าๆ กัน  เพราะขนาดแผ่นคลี่  ใช้มาตั้งแต่เริ่มทำแป๊ปเส้นแรก  จวบจนปัจจุบัน  กาลเวลาผ่านมากว่ายี่สิบปี  ไม่เคยเปลี่ยน  และไม่เคยคิดจะเปลี่ยน  เพื่อให้ช่างนำไปประกอบติดตั้งง่ายขึ้น

            ที่กล่าวมานั้น  เป็นเพราะว่า  ก่อนจะเป็นผู้ผลิตแป๊ปนั้น  เป็นผู้รับเหมา  รับจ้างติดตั้งราวบันได  ราวกันตกมาก่อน  จึงรู้ปัญหาได้ดี  รู้ซึ้งถึงปัญหาใหญ่  ปัญหาเล็ก  อันจะเป็นอุปสรรคต่อผู้รับเหมา  หรือช่าง     เราเคยพบกับปัญหาเลวร้ายมาแล้ว  เราย่อมไม่ทำให้  ช่างต้องมาเจอปัญหาเช่นเดียวกับเรานี่คือ  ปณิธาน  ที่ตั้งมั่น  ตั้งแต่เริ่มคิดจะผลิตท่อเอง

(หมายเหตุ)  หลายท่านอาจจะไม่เข้าใจ  คำว่า แผ่นคลี่ คืออะไร  ขออนุญาตขยายความดังนี้             

            แผ่นคลี่  คือ  แป๊ปกลมหรือแป๊ปเหลี่ยม  นำมายืดเป็นเส้นตรง  ยกตัวอย่าง  แป๊ปสี่หุน  คือ  สิบสองจุดเจ็ดมิล  คูณด้วย  3.14159  ได้ผลลัพธ์  39.89 มิลลิเมตร  นั่นคือแผ่นคลี่  ที่จะม้วนเป็นแป๊ปกลม