กลยุทธ์ ทุกรูปแบบ

วันที่  17  กันยายน  พ.ศ. 2559

อดิศักดิ์  แจ่มจิราศัย

ซื้อของจากประเทศจีน  อะไรก็เป็นไปได้ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า  อาแปะคนหนึ่ง  ไปเดินตลาดนัด  และได้ซื้องูเห่าดองเหล้ากลับมาบ้าน  ซึ่งคนขายบรรยายสรรพคุณ  ดีเลิศ  หาใดเทียม อาแปะแกก็ดื่ม  เหล้าดองนี้ทุกๆวัน  โดยหวังว่าจะได้ผลตามที่คนขายบอกแก  คือเหล้าดองเป็นยาโป๊วอย่างดี  โดยเฉพาะดองกับงูเห่าซึ่งมีพิษร้ายแรง  แต่เมื่อเข้ากับตัวยาจีนแล้ว  มีผลดีต่อร่างกายมากมาย  ที่สำคัญในเรื่องเซ็กส์อีกด้วย  อะไรที่เคยไม่แข็งแรงเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา  ก็จะกลับมาใช้การได้ดีอีกวาระหนึ่ง  หลังอาแปะดื่มยาดองไปได้กว่าครึ่งปี  จนยาดองหมดขวดโหลแล้ว  เหลือเพียงแต่กากยากับซากงู  อาแปะแปลกใจ  เหตุใดซากงูจึงยังคงสภาพเหมือนเดิม  โดยไม่เปลี่ยนแปลงไปแม้แต่น้อย  อาแปะจึงล้วงงูเห่า  ที่อยู่ในขวดโหลออกมาดู  อาแปะถึงกับร้องเสียงหลง  “ไอ้หยา”  จนลูกเมียคนในบ้านนึกว่า  อาแปะโดนงูในขวดโหลกัดเข้าให้  ผลปรากฏว่า  งูที่แกหยิบออกจากขวดโหล  เป็นงูยาง  ฮ่าฮาฮา

เรื่องดังกล่าวข้างต้น  อย่าคิดว่า  เป็นเรื่องไม่จริง  แต่งขึ้นมาเพื่อเล่ากันสนุกๆ  ขอยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง  ที่ประสบกับตัวเองมาแล้ว  เพียงแต่ต่างกรรมต่างวาระเท่านั้น  ดังจะได้สาธกถึงประสบการณ์  ดังนี้

เมื่อสิบกว่าปีก่อน  ได้รับเชิญจากลูกค้าประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  ให้ไปเป็นเกียรติในงานเปิดขยายร้านใหม่  ที่นครเวียงจันทร์  เนื่องจากสมัยนั้นลูกค้ารายนี้  ขายเฉพาะสินค้าของเกรทเท่านั้น  จึงได้ตกลงเดินทางข้ามฝั่งแม่น้ำโขง  โดยทางรถยนต์ซึ่งก็สะดวกสบายดี ในวันงาน  เจ้าของร้านได้ขอให้ขึ้นไปบนเวที  กล่าวอะไรสักเล็กน้อย  ในเรื่องภาษาก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค  ทั้งการพูดและการฟัง  เรียกว่าพอจะพูดจาเข้าใจกันได้ วันรุ่งขึ้น  จะกลับฝั่งไทย  ระหว่างทางลูกค้าชวนให้แวะเที่ยวตลาด  เป็นเรื่องดี  จะได้ศึกษาถึงความเป็นอยู่  ตลอดจนฐานะทางเศรษฐกิจ  ซึ่งหากประชาชนชาวลาว  มีเศรษฐกิจในครัวเรือนดี  โอกาสที่จะซื้อหาสเตนเลสมาใช้  ย่อมมีมากขึ้น  เดินไปในตลาด  มีสินค้ามากมายหลากหลาย  พืชผักผลไม้ก็เป็นแบบพื้นบ้าน  สินค้าอุปโภค  สามารถแบ่งแยกได้ง่ายว่า  เป็นผลผลิตภายในประเทศ  หรือนำเข้าจากต่างประเทศ  ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศไทย เดินไปๆ  พบร้านค้าหนึ่งขายน้ำผึ้ง  กะว่าจะเข้าไปซื้อ  ลูกค้าเข้ามาสะกิด  พร้อมกับกระซิบว่าน้ำผึ้งปลอม  เลยต้องเปลี่ยนความตั้งใจ  ผ่านไปอีกร้าน  ร้านนี้มีของน่าสนใจ  ร้านนี้ขายเหล้า  ที่น่าสนใจคือ  มีเหล้าดองงู  ตั้งโชว์อยู่หลายขวด  งูในขวดไม่ทราบเป็นงูอะไร  ขนาดใหญ่ประมาณนิ้วชี้  มีการปิดฝามิดชิด  ราคาก็ไม่แพง  เพียงขวดละสามร้อยบาทเท่านั้น  ผมไม่ได้อยากซื้อไปดื่มเอง  เพียงแต่รู้ว่า  คนไต้หวันและคนจีนแผ่นดินใหญ่  นิยมหนักหนา  ชอบงูดองเหล้า  หรือตัวต่อหัวเสือดองเหล้า  ราคาขายในไต้หวัน  ขวดละประมาณสองพันบาท  มีตัวต่อหัวเสือ  ที่มีปีกแล้ว  ประมาณยี่สิบตัวเท่านั้น  คนไต้หวันถือเป็นเหล้าชูกำลังชั้นเลิศ ผมได้ตัดสินใจซื้อทีเดียวสิบขวด  เพื่อเป็นของฝากของกำนัลให้คนจีนแผ่นดินใหญ่  และคนไต้หวัน  ที่เป็นวิศวกรประจำบริษัทอยู่ในขณะนั้น

พวกคนจีนต่างก็ยินดี  บอกว่าจะนำกลับบ้านไปอวดเพื่อนฝูง  ซึ่งก็โชคดีที่ไม่มีใคร  นำเหล้าดองมาเปิดกินที่เมืองไทย  เพราะเมื่อพวกเขากลับประเทศไปแล้ว  และกลับมาเมืองไทยอีกครั้ง  ผมจึงได้รับทราบว่า  เพื่อนๆที่เมืองจีน  ห้ามเด็ดขาดไม่ให้ดื่มเหล้าดองงูนั้น  เพราะเคยมีผู้ซื้อเหล้าลักษณะนี้  นำกลับประเทศไปดื่ม  แล้วเสียชีวิต  ข่าวนี้  ทำให้ผมตกใจมาก  เดชะบุญที่พวกเขาไม่ได้เปิดดื่มที่เมืองไทย  ไม่เช่นนั้น  ผมอาจต้องติดคุก  ในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  ป่านนี้ก็คงยังกินข้าวหลวงฟรี

ท่านที่ติดตามข่าวสารต่างๆ  โดยเฉพาะข่าวที่มาจากประเทศจีน  จะมีทั้งด้านบวกและด้านลบ  ในด้านความยิ่งใหญ่  ตั้งแต่เมื่อแปดปีก่อน  เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์  ซึ่งจัดได้ยิ่งใหญ่อลังการ  เหนือกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา  หรือแม้แต่ครั้งล่าสุด  จัดที่เมืองริโอ  ประเทศบราซิล  ก็ไม่อาจเทียบได้

ในขณะเดียวกัน  ในด้านลบ  อันเกิดจากพ่อค้าเห็นแก่ได้  เห็นแก่ตัว  โดยไม่คำนึงถึง  อันตรายต่อสุขภาพร่างกายของพี่น้องร่วมชาติ  ตลอดจนมนุษย์ร่วมโลก  ดังเช่น  การผลิตไข่ปลอม  การผลิตนมเลี้ยงทารกปลอม  อันเป็นเหตุให้เด็กทารกถึงขั้นพิการ  การใช้เนื้อเยื่อของกล่องกระดาษผสมกับเนื้อหมู  ทำซาลาเปา

กลุ่มเศรษฐีโดนหนัก  ไปซื้อหูฉลาม  บรรจุกล่องสวยงามน่าเชื่อถือ  ภูมิใจหนักหนา  เชิญเพื่อนมาเต็มบ้าน  เปิดไวน์เลี้ยง  โดยแจ้งล่วงหน้าว่า  อาหารจานเด็ดคือ  หูฉลามน้ำแดง  ซึ่งปรกติราคาแพงสุดเอื้อม  เพื่อนๆไม่มีใครปฏิเสธคำเชิญ  ด้วยอยากลิ้มรสหูฉลาม  แถมยังได้จิบไวน์  แต่ทุกคนได้เพียงแต่ดื่มไวน์เท่านั้น  เพราะหูฉลามแห้งที่หอบหิ้วมาจากแดนไกล  แม่ครัวต้มไปเดี๋ยวเดียว  หูฉลามที่เป็นเส้นๆ  ละลายกลายเป็นน้ำ  หรือเรียกว่า  หูฉลามเหลือแต่วิญญาณหูฉลาม  เจ้าภาพขายหน้า  ที่เสียรู้  เพื่อนฝูงผิดหวัง  ไม่ได้กินหูฉลามสมดังหวัง  ก้มหน้าก้มตาแทะปีกไก่ทอด  จิบไวน์ไปพลาง  ในใจทุกคนไม่รู้นึกด่าเจ้าภาพ  หรือสงสารกันแน่  ที่บินข้ามน้ำข้ามทะเลไปถูกต้มจนเปื่อย

 

นี่เพิ่งผ่านเทศกาลบ๊ะจ่างไปไม่นาน  จำได้ว่า  มีอยู่ปีหนึ่ง  บ๊ะจ่างก็เป็นข่าวใหญ่โต  ก็พลเมืองจีนมีมากกว่าพันล้านคน  เมื่อถึงเทศกาลแต่ละครั้ง  ดีมาน (Demand) หรือความต้องการ  ย่อมมากเป็นธรรมดา  และบ๊ะจ่าง  ต้องใช้ใบไผ่มาห่อ  ซึ่งเป็นไปตามขนบธรรมเนียม  ทำกันมานับพันปี  ก็เกิดมีพ่อค้าหัวใส  ใช้พลาสติกมาทำเป็นใบไผ่  ชุบสีให้ดูเหมือนใบไผ่  ชาวบ้านซื้อไป  โดยรู้ไม่เท่าทัน  พอห่อบ๊ะจ่างเสร็จ  ก็ต้องนำไปต้มให้สุก  พอต้มได้ที่  หิ้วพวงบ๊ะจ่างขึ้นจากหม้อต้ม  เท่านั้นแหละ  ร้องหายาดมกันเป็นแถว  บ๊ะจ่างปีนั้นสวยกว่าทุกปี  ทุกใบกลายเป็นสีเขียว  เขียวทั้งพวง  สาเหตุเพราะ  ใบไผ่พลาสติกชุบสี  พอนำไปต้ม  เจอความร้อน  สีตก  แล้วยังจะนำบ๊ะจ่างไปไหว้ไหม  ไหว้อาจจะได้  ไหว้เสร็จกล้ากินไหม  นั่นคือ  คำถาม !