ราคาสเตนเลสจะ ลดลงจริงหรือ? ตอน 1

 

อดิศักดิ์  แจ่มจิราศัย

ณ วันที่  10  กุมภาพันธ์  พ.ศ. 2558

 

ตั้งแต่ ต้นมกราคม พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา ผู้ขายตลอดจนผู้รับเหมา รับทำเกี่ยวกับงานสเตนเลส ต่างก็หวั่นเกรงกันว่า ราคาสเตนเลสจะลดลง สาเหตุหนึ่งอาจจะมาจาก ราคาน้ำมันทั่วโลกลดลง และลดลงอย่างมากมาย น่าตื่นตกใจ คือลดลงกว่า 50 % ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งก็เป็นได้

            นอกจากราคาน้ำมันจะลดลงแล้ว ราคาทองคำก็ยังลดลงอีกด้วย ซึ่งรวมถึงสินแร่อื่นๆ เช่น ทองแดง อลูมิเนียม ฯลฯ ต่างก็ลดลงเช่นกัน

            คำถามยอดฮิตติดตลาด คงหนีไม่พ้นที่ว่า แล้วราคาสเตนเลส จะลดลง ด้วยหรือไม่? ลดมากไหม? จะลดเมื่อใด? ซึ่งผมคิดว่า แทบทุกคนในวงการสเตนเลส ต่างก็รู้ ซึ่งก็ยังไม่มีใคร อาจหาญมาตอบคำถาม ที่น่าสนใจอยู่ในขณะนี้ได้

            พวกเราก็ได้แต่คาดเดาไปต่างๆ นาๆ กลัวๆกล้าๆ บางท่านที่มีประสบการณ์มากๆ เคยอยู่ในวงการสเตนเลสมานานหลายๆปี ได้เคยใช้วิธีการ ดูจากราคานิเกิล โดยใช้ราคานิเกิลเป็นตัวบ่งชี้ เช่น ในปี ค.ศ. 2007 ราคานิเกิล ขึ้นไปถึงตันละกว่า 55,000 เหรียญสหรัฐ ราคาแผ่นสเตนเลสขึ้นตามไปถึงกิโลกรัมละ 196 บาท (ราคาอ้างอิงจากไทยน๊อคซ์ในขณะนั้น)

Historical price graph for Nickel

ภาพกราฟราคานิกเกิล

อ้างอิงจาก  http://www.lme.com/ 

            ยังมีอีกหลายท่าน ที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่า คือนอกจาก จะดูราคานิเกิลแล้ว ยังดูไปถึงสต๊อกนิเกิลในตลาดโลก และการซื้อขายล่วงหน้า เช่น ถ้าสต๊อกในตลาดโลกเหลือน้อยกว่าปกติ ก็เป็นสัญญาณว่าราคาน่าจะขยับขึ้น การซื้อขายล่วงหน้าก็เช่นเดียวกัน ถ้าสัญญาส่งมอบ ภายในสามเดือนข้างหน้า เป็นจำนวนมาก นิเกิลในตลาดก็จะลดน้อยลง ราคาก็จะขยับขึ้น ซึ่งเป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์พื้นฐาน ในเรื่องของ อุปสงค์ และ อุปทาน

            ท่านเสียเวลาอ่านมาตั้งนาน ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า แล้วตกลงราคาสเตนเลส จะมีแนวโน้มลดราคาลงหรือไม่ อย่างไร ต้องติดตามครับ ติดตามตอนต่อๆไป ยังมีปัจจัยมากมายที่ทำให้ราคาสเตนเลส ขึ้นหรือลง ซึ่งไม่เพียงแต่สเตนเลสเท่านั้น สินค้าอุปโภค บริโภคทุกตัว ล้วนแล้วแต่มีความสลับซับซ้อน ของเงื่อนไขแห่งการขึ้นลงราคาทั้งสิ้น